Home Khác Tinh trùng ít, triệu chứng ít được nam giới quan tâm

Tinh trùng ít, triệu chứng ít được nam giới quan tâm

Tinh trùng ít và tinh trùng yếu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Số lượng tinh trùng ít có nghĩa là trong tinh dịch xuất ra khi cực khoái chứa ít tinh trùng hơn so với mức bình thường. Tinh trùng ít là một trong những yếu tố dẫn tới vô sinh ở nam giới.

Khái niệm tinh trùng ít

Về mặt lý thuyết, sự thụ thai diễn ra khi chỉ cần có một tinh trùng khỏe mạnh kết hợp với trứng. Song thực tế cho thấy, khả năng mang thai ở phụ nữ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, không chỉ chất lượng tinh trùng mà cả số lượng. Tinh trùng càng nhiều tỉ lệ thụ thai càng cao và ngược lại tinh trùng ít có thể giảm khả năng mang thai ở phụ nữ.

Số lượng tinh trùng được xác định là thấp hơn mức bình thường khi có dưới 15 triệu tinh trùng trong một ml tinh dịch (thậm chí có thể hoàn toàn không có tinh trùng trong tinh dịch). Số lượng tinh trùng ít đồng nghĩa với việc cơ hội có tinh trùng tiếp cận và thụ tinh thành công cho trứng giảm đi. Do đó khả năng mang thai thấp đi. Tuy vậy, trên thực tế nhiều nam giới có số lượng tinh trùng ít vẫn có con bình thường vì tuy ít nhưng chất lượng tinh trùng khoẻ.

Theo tổ chức Y tế thế giới, có thể đánh giá lượng tinh trùng ít thông qua tỉ lệ nằm im. Nếu tinh trùng yếu với tỉ lệ nằm im trên 25%, độ di động ít hơn 75%, trong đó khả năng chuyển động thấp hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25%, thì nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn khá cao.

Các biểu hiện của tinh trùng ít

Triệu chứng chủ yếu và nổi bật nhất của tinh trùng yếu là không thể thụ thai. Thông thường, sau một thời gian đủ dài sinh hoạt vợ chồng không có con, các cặp đôi mới tìm đến bác sĩ để được thăm khám và tìm nguyên nhân. Ngoài lúc này có thể sẽ không có bất kì biểu hiện nào khác. Ở một số nam giới có những bệnh lý nền như rối loạn di truyền, mất cân bằng nội tiết tố, giãn tĩnh mạch tinh hoặc có một sự cản trở đường di chuyển của tinh trùng có thể xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng.

Ngoài ra, các triệu chứng của số lượng tinh trùng ít có thể còn có khi sinh lý nam bị rối loạn:

  • Các vấn đề liên quan tới hoạt động tình dục, ví dụ như giảm ham muốn tình dục, duy trì sự cương cứng gặp khó khăn (rối loạn cương dương)
  • Đau, sưng hoặc có khối bất thường ở khu vực tinh hoàn
  • Lông, tóc thưa hoặc các dấu hiệu khác biểu hiện sự bất thường của di truyền hoặc nội tiết tố

📌 Thuốc sinh lý

Làm thế nào để tăng số lượng tinh trùng và sớm có con

Chất lượng và số lượng tinh trùng bị ảnh hưởng nhiều từ thói quen sinh hoạt hàng ngày. Mặt trái của cuộc sống hiện đại với nhiều thói quen không tốt như lạm dụng bia rượu, thuốc lá, stress kéo dài, thức khuya, thói quen mặc quần chật, dinh dưỡng kém,… đã làm ảnh hưởng đến việc sản sinh và đảm bảo chất lượng tinh trùng.

Hơn nữa, chất lượng tinh trùng còn phụ thuộc vào hormone testosterone, có hơn 90% trường hợp vô sinh, hiếm muộn là do suy giảm lượng hormone này. Vì vậy, sinh hoạt lành mạnh cùng chế độ dinh dưỡng tốt. Đồng thời kết hợp thăm khám và nghe theo lời khuyên của bác sĩ để có thể cải thiện số lượng tinh trùng.

Được xem nhiều

DỰ ÁN CẦU CÁT LÁI NỐI LIỀN ĐỒNG NAI VÀ TP HCM

Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra quyết định đồng ý bổ sung dự án cầu Cát Lái vào kế hoạch “Quy...

Tinh trùng ít, triệu chứng ít được nam giới quan tâm

Tinh trùng ít và tinh trùng yếu là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Số lượng tinh trùng ít có nghĩa là trong...

Giới thiệu Công ty CP Nhựa Nam Hồng

Công Ty Tên Tiếng anh: NAM HONG PLASTIC JOINT STOCK COMPANY Điện thoại: 0987 18 99 18 Email: bbt.nhuanamhong@gmail.com Giấy phép số 30/GP-ICP-STTTT do Sở Thông Tin và Truyền Thông...

The Nuiances of Literary Analysis

Recognizing how exactly to arrange these documents could be hard, as a way as there is no proper answer only not as effective replies....